Sâm Ngọc Linh là một thảo dược quý hiếm của Việt Nam, được sử dụng rộng rãi trong đông y và y học hiện đại. Tinh bột Sâm Ngọc Linh được chiết xuất từ rễ của cây sâm và được biết đến với những tác dụng chữa bệnh như bổ thận, tăng cường sức khỏe, chống stress, giảm đau nhức xương khớp.

cung-cap-tinh-bot-sam-ngoc-linh

1. Nguồn cung tinh bột Sâm Ngọc Linh


     – Sâm Ngọc Linh chỉ có thể trồng được ở một số tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam như Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn. Đây đều là những vùng có độ cao trên 1000m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao.

     – Nguồn cung Sâm Ngọc Linh bị hạn chế do điều kiện sinh trưởng khắc nghiệt, thu hoạch khó khăn. Cây sâm phải trải qua 7-8 năm mới cho thu hoạch, năng suất thấp, dễ bị sâu bệnh tấn công. 

     – Sản lượng khai thác tự nhiên giảm sút trong những năm gần đây. Theo thống kê, sản lượng sâm Ngọc Linh giảm hơn 80% so với những năm 90. 

     – Việc nhân giống và trồng Sâm Ngọc Linh nhân tạo đang được mở rộng nhưng vẫn còn hạn chế. Các giống sâm nhân tạo cho năng suất và chất lượng thấp hơn so với sâm tự nhiên.

cung-cap-tinh-bot-sam-ngoc-linh

2. Nhu cầu sử dụng tinh bột Sâm Ngọc Linh


     – Thị trường Trung Quốc là thị trường tiêu thụ Sâm Ngọc Linh lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 70% tổng nhu cầu toàn cầu. Trung Quốc sử dụng sâm Ngọc Linh chủ yếu để sản xuất thuốc chữa bệnh.

     – Nhu cầu sử dụng Sâm Ngọc Linh ngày càng tăng ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Các nước này sử dụng sâm Ngọc Linh như một loại thực phẩm chức năng, làm đẹp da. 

     – Thị trường trong nước Việt Nam cũng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Các công ty dược phẩm trong nước đang nhanh chóng đưa ra các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.

     – Xu hướng tiêu dùng sản phẩm từ thiên nhiên, ý thức bảo vệ sức khỏe được nâng cao đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng tinh bột sâm.

cung-cap-tinh-bot-sam-ngoc-linh

3. Giá cả tinh bột Sâm Ngọc Linh


     – Giá tinh bột Sâm Ngọc Linh liên tục tăng trong 5 năm trở lại đây. Nguyên nhân là do nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu lại tăng cao.

     – Năm 2022, giá bình quân dao động 8 – 12 triệu đồng/kg tùy theo chất lượng sâm. Sâm tự nhiên có giá cao hơn so với sâm trồng. 

     – Giá có xu hướng tăng do nguồn cung hạn chế, chi phí sản xuất leo thang như chi phí thu mua nguyên liệu, vận chuyển, nhân công,…

     – Dự kiến năm 2023, giá tinh bột Sâm Ngọc Linh có thể lên đến 15 – 20 triệu đồng/kg, thậm chí còn cao hơn nữa.

cung-cap-tinh-bot-sam-ngoc-linh

4. Triển vọng thị trường tinh bột Sâm Ngọc Linh


     – Thị trường tinh bột Sâm Ngọc Linh được dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh trong 5 – 10 năm tới. Lý do là nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước ngày càng lớn.

     – Các chuyên gia nhận định nguồn cung sâm Ngọc Linh sẽ khó tăng trưởng đột biến. Do đó, nhu cầu tiêu thụ sẽ vẫn lớn hơn nguồn cung trong nhiều năm tới.

     – Giá tinh bột Sâm Ngọc Linh có xu hướng tăng cao do nguồn cung hạn chế. Giá có thể sẽ còn tăng gấp đôi so với hiện tại trong vòng 5 năm tới.

     – Chính phủ Việt Nam đang có chiến lược bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh để đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc tăng năng suất và sản lượng gặp nhiều thách thức.

     – Các doanh nghiệp cũng đầu tư nghiên cứu và nhân giống để tăng năng suất, sản lượng. Tuy nhiên, chất lượng sâm nhân tạo vẫn đang là vấn đề lớn cần giải quyết.

cung-cap-tinh-bot-sam-ngoc-linh

5. Kết luận


     Như vậy, thị trường tinh bột Sâm Ngọc Linh Việt Nam trong năm 2023 và những năm tiếp theo hứa hẹn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ nhu cầu tiêu dùng lớn.

     Tuy nhiên, nguồn cung hạn chế sẽ là thách thức cho sự phát triển của thị trường. Đây vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dược liệu.


THÔNG TIN LIÊN HỆ BPM

  • Số điện thoại: 0703.786.632
  • Website: nguyenlieuthiennhien.com
  • Địa chỉ: Số 9, Đường 81, P. Tân Phong, Q.7, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0703786632